Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh giao dịch hàng hóa qua sàn VNX

Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh giao dịch hàng hóa qua sàn VNX

Trong xu thế hội nhập, cùng những biến động của giá cả, việc đẩy mạnh hoạt động của sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam (VNX) sẽ giúp cho các mặt hàng chủ lực của Việt Nam không bị chệnh lệch giá cả so với thị trường thế giới và tăng chất lượng cạnh tranh, tăng lợi nhuận.

Đầu mối giao dịch hàng hóa với thị trường thế giới

Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam (VNX) là Sở giao dịch hàng hóa được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động tại Việt Nam với vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Cà phê, cao su và thép là những mặt hàng giao dịch đầu tiên.

VNX là nơi cung cấp địa điểm, phương tiện, các dịch vụ cần thiết, hợp đồng tương lai, tổ chức giám sát, thanh toán và giao hàng. Giá cả được giao dịch theo nguyên tắc đấu giá công khai. Các mức giá mua bán sẽ hiển thị trên bảng điện tử, khách hàng căn cứ vào đó để đưa ra quyết định, dưới sự hỗ trợ của các môi giới. Mô hình hoạt động gồm 3 phần: sàn giao dịch, trung tâm thanh toán bù trừ, trung tâm kiểm định và giao dịch hàng hóa. Bên cạnh đó, kết hợp các ngân hàng cung cấp các dịch vụ tài chính – Thương mại cho đầu tư khi tham gia giao dịch

Theo ông Nguyễn Duy Phương – Tổng Giám đốc VNX, VNX sẽ thu hẹp tình trạng chênh lệch giá giữa hàng hóa Việt Nam so với thị trường thế giới, tránh trường hợp được mùa mất giá, được giá mất mùa như đã xảy ra.

Ông Lương Văn Tự – Chủ tịch Hiệp hội cà phê Việt Nam cho biết, hiện VNX đang trong giai đoạn bắt đầu hoạt động nhưng có công nghệ đáp ứng yêu cầu của thế giới. Thêm nữa, chức năng, nhiệm vụ của sàn cũng phù hợp thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, sàn còn kết nối được với sàn giao dịch hàng hóa Luân Đôn và Singapore như TOCOM, SICOM, ICE, LME, LIFFE. Do vậy, tính thanh khoản và thực thi phù hợp với thị trường quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp cà phê đã giao dịch với thế giới qua sàn Luân Đôn. Khi có sàn VNX thì họ sẽ giao dịch và có thể kết nối với các sàn giao dịch hàng của thế giới vì mỗi ngày sàn giao dịch 23 giờ.

Ông Tự cũng cho biết thêm, hiện với ngành cà phê, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ giao dịch thật, còn giao dịch giấy tờ thì chưa có. Trong khi thị trường thế giới, cà phê giao dịch bằng giấy tờ chiếm tới 98%. Vì vậy, việc mở cửa sàn VNX sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có thêm một thị trường tiềm năng và hứa hẹn thu được lợi nhuận cao gấp nhiều lần giao dịch thật.

Giúp hàng hóa tăng tính cạnh tranh

Hiện nay, giao dịch hàng hóa được xem là kênh giao dịch thứ 2 sau chứng khoán, trong năm 2010 có xu hướng tăng nhanh hơn chứng khoán. Theo thống kê của các sở giao dịch trên thế giới, lượng giao dịch hàng hóa đã tăng trưởng mạnh trong năm 2010, tăng trên 47% từ 2008 -2010. Sự tăng trưởng này thể hiện tâm lý các nhà đầu tư, xem hàng hóa là một loại tài sản an toàn và là sự lựa chọn đầu tư phổ biến vì đặc tính dễ dàng khi tham gia giao dịch. Trong các châu lục thì  khu vực Châu Á Thái Bình Dương có khối lượng  hợp đồng giao dịch cáo nhất.

Đối với các hàng hóa của Việt Nam khi giao dịch trên VNX, trước mắt là cà phê, cao su, thép sẽ tăng tính cạnh tranh cao trong quá trình kết nối với thị trường thế giới.

Ông Nguyễn Duy Phương khẳng định, hàng hóa không chỉ đảm bảo được chất lượng mà còn tiết giảm được chi phí vận chuyển bởi tất cả những hoạt động này đều được chuẩn hóa và thực hiện khi các nhà đầu tư, nhà sản xuất giao dịch qua Sở.

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (VNX) có 2 chức năng chính. Thứ nhất là chức năng kết nối các “nhà” trong chuỗi giá trị sản phẩm. Từ người nông dân trồng cà phê, đến nhà chế biến rang xay, các đơn vị xuất khẩu và cuối cùng là người tiêu dùng. Kết nối những người có nhu cầu về hàng hóa với nhau.

Chức năng thứ hai của VNX là có thể bảo hiểm giá. Khi giá được các thành viên Sở hàng hóa định giá thì giá hàng hóa của người nông dân sản xuất nhỏ, hay từ những nhà sản xuất lớn có chất lượng như nhau sẽ có giá như nhau. Điều rất ý nghĩa khi nước ta là nước xuất khẩu nông nghiệp lớn.

Ngoài ra với những người có nhu cầu hàng hóa, có thể sử dụng công cụ giao dịch tương lai để đảm bảo giá nguyên liệu ổn định. Ví dụ với giá thép, các công ty xây dựng có thể mua thép với giá xác định trong tương lai, biến động giá thị trường sẽ không ảnh hưởng đến giá thành xây dựng của công ty. Như vậy tránh được tình trạng giá nhà bán ra điều chỉnh theo giá thép, thiệt hại cho người mua nhà.

Ngoài ra sàn giao dịch hàng hóa còn mở ra cơ hội đầu tư mới. Nếu có ý định đầu tư thì hiện tại đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng.. thì nay có thêm kênh đầu tư hàng hóa. Khi các kênh đầu tư khác gặp khó khăn thì nhà đầu tư có thể lựa chọn kênh đầu tư hàng hóa.

Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi là một trong những công ty phái sinh hàng hóa hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam. Website http://dautuhanghoa.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *